Tré Đà Nẵng - Đặc sản đậm đà & món quà ý nghĩa

5 phút đọc, cập nhật 08:35 27/08/2024

Tré Đà Nẵng là đặc sản trứ danh của Đà Nẵng, được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Người Đà Nẵng thường dùng tré như một món ăn kèm trong các bữa cơm hàng ngày hoặc làm món khai vị trong các dịp lễ Tết. Tré Đà Nẵng cũng là món quà được du khách ưa chuộng mua về làm quà bởi hương vị độc đáo và cách đóng gói đẹp mắt.

Nguồn gốc và lịch sử tré Đà Nẵng
Nguồn gốc và lịch sử tré Đà Nẵng
Nguồn gốc và lịch sử tré Đà Nẵng
 tré Đà Nẵng
 tré Đà Nẵng

Nguồn gốc và lịch sử tré Đà Nẵng

Tré là món ăn có nguồn gốc từ cung đình Huế, sau đó được lan truyền ra các vùng miền khác nhau và trở thành đặc sản của nhiều địa phương, trong đó có Đà Nẵng. Tré ở Đà Nẵng nổi tiếng với hương vị đặc trưng, được làm từ những nguyên liệu tươi ngon và công thức chế biến độc đáo.

Món tré xuất phát từ tiếng Pháp "Thịt nguội" (viết tắt là "Tré"), là một món ăn cung đình Huế được chế biến từ thịt heo, tai heo và các loại gia vị như riềng, tỏi, mè rang, thính gạo... Sau khi được chế biến, tré được gói trong lá ổi hoặc lá chuối và ủ lên men tự nhiên, tạo nên hương vị đặc trưng thơm ngon, chua chua, cay cay.

Tré dần dần trở thành món ăn dân dã được yêu thích bởi mọi tầng lớp nhân dân và lan rộng ra nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi địa phương lại có những biến tấu riêng trong cách chế biến và hương vị tré, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho món ăn này.

Đặc trưng của tré Đà Nẵng

  • Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, thịt nạc vai, thịt mông, tai heo, da heo, tỏi Lý Sơn, củ riềng, nước mắm cá cơm, đường, ớt bột, mè rang, thính gạo, giấm...
  • Hương vị: Bùi thơm của thính gạo, sần sật của tai heo và da heo, chua nhẹ của giấm, cay của ớt và đậm đà của nước mắm.
  • Quy trình chế biến: Tré Đà Nẵng được làm từ thịt heo tươi ngon, tai heo giòn sựt, bì heo dai dai. Thịt được luộc chín, thái mỏng, trộn đều với thính gạo, riềng, tỏi, ớt, mè rang và các gia vị khác. Sau đó, tré được gói trong lá ổi hoặc lá chuối và ủ lên men tự nhiên trong khoảng 2-3 ngày.
  • Mẹo thưởng thức: Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của tré Đà Nẵng, bạn nên ăn kèm với các loại rau thơm như rau răm, húng quế, kinh giới, tía tô... và chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.

Địa chỉ mua tré Đà Nẵng ngon

  • Tré Bà Cúc: Địa chỉ: 141 Hải Phòng, Hải Châu (80.000 - 120.000 VNĐ)
  • Tré Bà Đệ: Địa chỉ: 81 Hải Phòng, Hải Châu (140.000 VNĐ/400g)
  • Chợ Cồn: Địa chỉ: 290 Hùng Vương, Hải Châu (120.000 VNĐ/400g)
  • Tré Bà Trinh: Địa chỉ: 196 Trần Cao Vân, Thanh Khê (150.000 VNĐ/400g)
  • Tré Cô Lễ: Địa chỉ: 53 Hải Phòng, Hải Châu (120.000 VNĐ/400g)
  • Đặc sản Đà Nẵng 128: Địa chỉ: 128 Trần Phú, Hải Châu (160.000 VNĐ/400g)
  • Chợ Hàn: Địa chỉ: 119 Trần Phú, Hải Châu (120.000 VNĐ/400g)
  • Cửa hàng Chính Gốc: Địa chỉ: 144 Lê Văn Hiến, Ngũ Hành Sơn (170.000 VNĐ/400g)
  • Siêu thị Đại Lộc Phát: Địa chỉ: 12 Hoàng Hoa Thám, Thanh Khê (180.000 VNĐ/400g)
  • Chuỗi Siêu Thị Đặc Sản Thiên Phú: Địa chỉ: Nhiều cơ sở tại Đà Nẵng (150.000 - 300.000 VNĐ)

---

Tré Đà Nẵng không chỉ là món ăn ngon mà còn là món quà ý nghĩa để dành tặng người thân và bạn bè sau chuyến du lịch Đà Nẵng. Với hương vị đặc trưng và cách chế biến công phu, tré Đà Nẵng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên cho bất kỳ ai có cơ hội thưởng thức.

© Hotelio - DMCA Protected

(5 / 10)
Chia sẽ bài viết: Facebook Twitter Linkedin Pinterest
Chúng tôi muốn trở thành Blog Du Lịch & Công Nghệ truyền cảm hứng Số 1 Việt Nam bằng những review chất lượng và bài viết tư vấn kiến thức chuyên sâu. Để bài viết này thực sự hữu ích, những đóng góp ý kiến và hành động chia sẽ của bạn là vô cùng giá trị. Nếu có thông tin nào chưa phù hợp xin hãy dành ít phút để phản ánh bạn nhé!
Hotelio Việt Nam

Hãy ghi thêm Số Điện Thoại hoặc Email nếu cần chúng tôi liên hệ lại!

Gửi đi
Có thể bạn quan tâm!